Ý nghĩa và cách chăm sóc hoa Bạch Tuyết Mai

Cây Bạch Tuyết Mai là loại kiểng cho hoa đẹp, thường được chọn làm cây Bonsai đặt trong văn phòng, phòng khách, trang trí nội thất… Loại cây này có tên gọi khác là hoa ngàn sao bởi chúng ra rất nhiều hoa và đẹp, trắng lấp lánh như những ngôi sao trên bầu trời đêm. Dáng cây Bạch Tuyết Mai rất đẹp nên chúng rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu trong nhà bạn có sở hữu loại cây này hay dự định sở hữu hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về ý nghĩa và cách chăm sóc cây Bạch Tuyết Mai sao cho chúng có thể nở hoa cực đẹp nhé!

Đặc điểm cây Bạch Tuyết Mai

Cây Bạch Tuyết Mai còn có tên gọi khác là mã thiên hương, hoa ngàn sao, bạch đinh hoa hay hương thiên mộc. Cây có tên khoa học là Serissa foetida, chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Cây Bạch Tuyết Mai có thân gỗ, nhỏ. Chúng đạt chiều cao trung bình là 60cm. Có nhiều cành, lá kép, thuôn nhỏ màu xanh lục bóng nhẵn, viền lá có màu trắng. Cây cho hoa màu trắng, 5 cánh nhỏ, mọc ra từ nách lá. Loại cây này có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, thường thì người ta dùng phương pháp giâm cành bởi tỉ lệ gieo hạt nảy mầm rất thấp.

Cây có nhiều hình dáng khác nhau, có thể uốn nắn cây theo ý thích của mỗi người. Ở nước ta, cây được trồng và phát triển nhiều nhất ở vùng Đà Lạt.

Ý nghĩa cây Bạch Tuyết Mai

Cây Bạch Tuyết Mai mang ý nghĩa đem đến dự phồn vinh, thịnh vượng cho gia chủ. Bên cạnh đó, cây còn tôn vinh lên sự sang trọng quý phái hơn cho cả gia đình. Nhiều người đặt chúng trong phòng khách thể hiện sự trang nhã, phú quý giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn.

Cách trồng cây Bạch Tuyết Mai

Theo như chúng tôi đã nói là loại cây này có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt nhưng tỷ lệ sống nhờ gieo hạt rất ít nên đa số cây này được trồng bằng phương pháp giâm cành. Quy trình trồng cây như sau:

– Chuẩn bị môi trường ban đầu: là môi trường ½ MS trong đó chứa đường 30g/l và agar 8g/l, BA từ 0,5 đến 0,7g/l.

– Môi trường nhân chồi: đối với môi trường này bạn cần bổ sung thêm BA 0,6g/l và đường 40g/l

– Môi trường ra rễ: là môi trường ½ MS có bổ sung BA 0,5g/l và đường là 20g/l

Vơi quá trình nuôi cấy mô được hoàn thành thì sẽ đưa cây ra bầu đất để chúng tiếp xúc với tự nhiên, sau 2 tuần thì cây ra rễ nhiều với chiều dài là 2 – 3 cm, cần mang cây ra rửa sạch và trồng vào vi xốp đã chuẩn bị đất bên trong. Sau đó giữ ấm cho cây trồng.

Sau 2 -3 tuần cây bắt đầu mọc những chồi non mới, lúc này đây bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách phun thêm NPK cho cây phát triển. Đến tuần thứ 4 trở đi thì có thể trồng cây ra vườn và chăm sóc cây cẩn thận hơn.

Cách chăm sóc cây Bạch Tuyết Mai

– Đất trồng: Chuẩn bị đất cho cây cần có thêm than mùn để tăng dinh dưỡng cho cây và thêm cát giúp cây thoát nước nhanh hơn. Tốt nhất nên trộn với tỷ lệ là đất 50%, cát 30%, than mùn 20%. Thay chậu cho cây khoảng 2-3 năm 1 lần vào cuối mùa xuân.

– Cắt tỉa: Để cây có những dáng đẹp bạn nên cắt tỉa những cành không cần thiết sẽ làm cây gọn gàng trông đẹp hơn. Chú ý khi cắt không nên làm xước thân cây hay làm dập lá cây.

– Ánh sáng: cho cây phơi nắng thường xuyên vì cây ưa ánh sáng, nhưng chỉ là nắng nhẹ mỗi sáng, tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa.

– Nước: chú ý tưới nước đầy đủ cho cây, tránh tình trạng khô hạn trong đất hoặc quá nhiều nước sẽ làm cây bị thối rễ

Nếu bạn muốn cây hoa bạch tuyết mai có thể nở hoa đẹp và tươi sáng hơn, hãy thực hiện đúng các bước và yêu cầu chăm sóc loại cây này như Chợ Cây Xanh đã giới thiệu phía trên. Hiện tại, Chợ Cây Xanh với đa dạng nguồn hàng. Những chậu hoa bạch tuyết mai với kích cỡ và hình dạng khác nhau sẽ tô điểm thêm cho chính căn nhà của bạn. Đồng thời, chúng sẽ trở thành những món quà sang trọng đầy ý nghĩa cho người thân của mình.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn