Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cỏ Lông Heo

Cỏ lông heo tên khoa học Zoysia Tenuifolia, thân thảo bò sát đất, tốc độ tăng trưởng nhanh dùng trong các công trình phủ xanh diện tích lớn như bãi biển, các công viên, đập dốc, gạch trồng cỏ… Độ xanh của cỏ lông heo ở mức độ tương đối không xanh đậm mà hơi nhạt màu xanh lá cây, cây ưa ánh sáng đều, không thích hợp trồng trong bóng râm.

Quy trình trồng và chăm sóc cỏ lông heo gồm các bước sau:

Bước 1 – Chuẩn bị mặt bằng và cỏ giống

Trước khi trồng cỏ lông heo phải làm sạch bề mặt khu vực trồng đặc biệt là cỏ dại vì nếu không xử lý kỷ lúc chưa trồng thì sau khi trồng rất khó khăn trong việc xử lý cỏ dại, tưới nhiều nước và đầm kỷ nền đất tránh sụt lún về sau. Đất để trồng cỏ lông heo tốt nhất là loại đất pha cát 20% để đảm bảo thoát nước tốt. Sau khi có mặt bằng như ý muốn, công việc tiếp theo là chúng ta sử dụng máy làm vườn chuyên dụng hoặc cuốc bằng tay để cho lớp đất trên bề mặt tươi xốp, rải hổn hợp hữu cơ (Bạn có thể sử dụng hổn hợp tro trấu – xơ dừa theo tỉ lệ 70 – 30 hoặc có điều kiện hơn bạn nên sử dụng các loại hổn hợp trồng cây có bán trên thị trường) và dùng cuôc cào trộn đều với lớp đất mặt bạn đã làm tươi xốp trước đó. Như vậy, bạn đã có mặt bằng phù hợp để trồng cỏ lông heo. Công việc tiếp theo là chúng ta chọn cỏ giống. Bạn nên dùng cỏ non để trồng. Thông thường 1m2 cỏ giống nếu trải thảm chỉ được 1, 20m2. Nếu trồng dày sẽ được 2m2, trồng vừa được 3m3 và nếu trồng thưa được đến 4m2 đất. Cỏ giống tốt là loại được ươm từ 30 đến 45 ngày tại vườn ươm, phát triển tốt và không bị sâu bệnh, những cái này bạn có thể dùng mắt thường kiểm tra được nên cố gắng kiểm tra kỹ nhé!

Bước 2 – Trồng cỏ Lông Heo

Cỏ giống được xé nhỏ và cắm đều xuống đất sao cho phần rễ có độ bám vào đất, sau đó chúng ta dùng đất mùn trộn tro trấu rải đều lên trên. Tiếp đến, dùng đầm gỗ, đầm nhẹ để mắt rễ của cỏ bám đất, đồng thời rải bổ sung đất tro ở những nơi còn thiếu. Sau khi trồng xong, tưới nước giữ ẩm cho cây. Khoảng 20 25 ngày sau, cỏ sẽ phủ đều, non mượt đẹp.

Bước 3 – Chăm sóc cỏ sau khi trồng

Cỏ sau khi trồng cần tưới nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần tưới lượng nước vừa phải, tuyệt đối không để ngập úng vì cỏ lông heo là loại không chịu được ngập úng quá lâu. Luôn tưới nước giữ ẩm cho đất, độ dày của đất ít nhất là 3cm. Khai thông khi mưa nhiều, không để cỏ bị úng quá 24 giờ. Sau 5 ngày trồng, phun vi sinh siêu rễ phụ và kích thích ra lá. Trung bình 25-35 ngày, cắt cỏ một lần. Mỗi lần cắt chừa lại khoảng 1 – 1,5cm. Thi thoảng, dọn cỏ dại cho đám cỏ phát triển tốt hơn.

Thời gian bón phân cho cỏ lông heo như sau:

Lần 1: 5 ngày sau khi trồng bón 2kg DAP/100m2.

Lần 2: 15 ngày sau khi trồng bón 3kg DAP/100m2.

Lần 3: 30 ngày sau khi trồng bón 2kg NPK 16-16-8 và 1kg bánh dầu/100m2.

Những tháng sau, mỗi tháng cần bón 2kg DAP/100m2. Nếu thấy cỏ xanh đậm quá thì thay DAP bằng NPK (16-16-8). Nếu cỏ chưa được mướt nên bón thêm một kg bánh dầu/100m2. Vài năm sau cần bón thêm phân hữu cơ và vi sinh nhiều ít tùy thực tế thảm cỏ.

Nhìn chung, công việc trồng cỏ lông heo không quá phức tạp, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian tìm hiểu và xử lý mặt bằng thật kỹ trước khi trồng thì chắc chắn bạn sẽ có thảm cỏ như ý muốn.

Chợ Cây Xanh chuyên cung cấp cỏ lông heo số lượng lớn trên toàn quốc.

Nếu Quý khách có nhu cầu về dịch vụ trồng hoa và cây xanh vui lòng liên hệ.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn