Hướng dẫn cắt tỉa và tạo dáng cho vườn hồng leo nhà bạn

Để có được một giàn hoa hồng leo đẹp và nở quanh năm, ngoài những kỹ thuật trồng hoa và chăm sóc cây thì kỹ thuật cắt tỉa cho hoa hồng leo cũng cực kỳ quan trọng.

Trên thực tế khi cây hoa hồng tàn bông cũng là lúc nó kết thúc 1 chu kì sinh trưởng. Nếu để tự nhiên không cắt tỉa nhánh đến khi chúng tự ra lược non mới sẽ rất yếu khó có khả năng cho hoa đẹp. Lúc này, trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng leo thì việc cắt tỉa nhánh khô héo vàng úa và nhặt bỏ hết các lá đốm vàng trên cây hoa hồng không thua kém gì so với việc bón phân hay phòng bệnh cho cây. Vì thế việc cắt tỉa chính là giúp cho cây phát triển tốt nhất, hoa nở đẹp nhất.

Trong bài viết này, Chợ cây xanh sẽ chia sẻ đến các bạnhướng dẫn cắt tỉa và tạo dáng hoa hồng leo cơ bản nhất.

Phân loại cành nhánh để tiến hành cắt tỉa hoa hồng leo

Đối với các loại cây to khỏe, bộ rễ ổn định, cành nhánh nhiều, tán lá tương đối xanh tốt. Thực hiện cắt tỉa sâu từ 3-5 mắt lá tính từ ngọn trở xuống gốc.

Những cây hồng non chỉ có từ 1 tới 2 nhánh, tán lá thưa thớt, nhưng cành nhánh khỏe mạnh. Cây hồng loại này đang sức lớn, nên chủ yếu cắt tỉa nhẹ chỉ từ 1-2 mắt lá. Việc làm này nhằm kích thích cây hoa hồng đâm tược non mới làm tròn tán chứ không phải để cây ra hoa.

Đối với những cây hoa hồng dạng đã trồng tương đối lâu nhưng thiếu dinh
dưỡng yếu ớt, cành nhánh lưa thưa, ít lá. Ta chỉ cần cắt bỏ hoa và mầm trước đó hoặc cắt tỉa 1 mắt lá để cây hoa hồng dành dinh dưỡng nuôi cây, tăng khả năng giúp cây hồng đâm chồi mới. Trường hợp mà không cắt những mầm cũ trước đó thì các mầm đó theo thời gian đã bị già. Vì vậy sức sống và chất dinh dưỡng cũng kém hơn so với những mầm mới ra.

Đối với cây hồng nhỏ, hoặc cây mới mua về trồng. Chỉ cần bấm ngọn bỏ đi 1 mắt lá, hoặc ngắt ngọn. Việc còn lại là dưỡng cây, cây loại này không nên cắt tỉa thúc xuống gần gốc khiến cây dễ chết.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo

Chúng ta cần xác định những mầm sẽ làm nhánh chính của cây hồng leo, đầu tiên quý vị nên chọn mầm nào to, xanh, non để làm trục mầm chính, các mầm đã nhỏ và teo, già cành nên cắt bỏ hết. Tại sao lại vậy, khi cắt bỏ những cành tăm già, đồng nghĩa với cây hồng leo sẽ dồn chất dinh dưỡng vào các mầm to trục chính, do vậy các mầm trục chính sẽ to hơn có sức vươn ra nhiều hơn, vì thế trục cây sẽ dễ dàng tạo khuôn để các bạn trang trí tùy thích. Ngoài ra cũng cần uốn ngang cái mầm là trục chính ra. Cắt tối đa lá có thể để cây bật ra nhiều mầm lá ngách, cây sẽ cực kỳ nhiều hoa.

Hướng dẫn cắt tỉa hồng leo theo từng kiểu dáng

Leo cột

Mỗi cách trang trí sẽ đòi hỏi các kỹ thuật uốn khác nhau, nếu đơn giản bạn chỉ cần nó lên thẳng và bám cột, thì bạn chỉ cần nuôi mầm chính cho to, rồi để cây đẻ nhánh thật nhiều là xong.

Làm cổng vòm

Nếu muốn uốn theo đường cổng vòm, cách này sẽ tốn nhiều thời gian hơn, các bạn cần kích thích mầm chính to và dài ra, bằng cách dùng các phân kích thích mầm, để cây đẻ nhánh nhiều, đâm mầm chồi ra nhiều, khi mầm đã hết sức vươn ra, các bạn lấy dây thép uốn theo hình dáng cổng vòm.

Để buôn rủ lả lơi trên ban công

Cái này vẫn quy tắc cắt tỉa như trên, chỉ có điều các bạn lên chọn có thân mềm hơn để tiện buổng rủ như thác nước, cũng vẫn cắt tỉa các cành tăm đã già, để các thân cành trục chính. Thời gian đầu các bạn lên để thân buông xuống nằm ngang, để mọc nhiều nhánh để cây có thể có nhiều chồi đâm ra.

Nếu bạn cần cắt tỉa thì hãy liên hệ ngay chợ cây xanh nơi chuyên cung cấp dịch vụ cắt tỉa.

Mọi thắc mắc của quý khách xin vui lòng liên hệ qua:

 

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn