Dây Cát Đằng

37
Thêm vào yêu thíchThêm vào yêu thíchRemoved from wishlist 0
Thêm vào so sánh
  • Dây cát đằng là một loài cây dây leo có hoa đẹp thường được dùng làm cây trồng hàng rào hay cây leo giàn tạo giàn hoa, vòm cổng đẹp tô điểm cho sân vườn. Dây cát đằng còn được trồng giàn leo, vòm cổng mang đến bóng mát và không gian đẹp mắt.
  • Ngoài công dụng trang trí và điều hòa không khí, dây cát đằng còn là vị thuốc hữu hiệu trong Đông y. Người ta nghiền nát lá cát đằng rồi lấy nước ép đắp vào các vết bỏng, đứt tay, hoặc đắp vào tai cho người điếc. Lá cây còn có tác dụng hạ sốt ,khử độc.
Chợ Cây Xanh
  • Cung cấp cây xanh trên toàn quốc
  • Trồng và chăm sóc cây xanh
  • Tư vấn, thiết kế, thi công cảnh quan
  • Mua hàng và giao nhận nhanh

Đặc điểm hình thái

Dây cát đằng hay còn gọi là dây bông xanh là loài cây dây leo có nguồn gốc ở Ấn Độ.

Dây cát đằng là loài cây thân gỗ, thường xanh, cây nhiệt đới. Dây cát đằng phát triển đến 4.5 – 9m chiều dài. Cành nhánh cây dài, mềm, cuống vào giá thể hay xoắn vào nhau.

Lá: Cát đằng có lá rất to, dầy, đầy sức sống. Lá cát đằng màu xanh đậm, lá đơn, mọc trên cuống dài, đối xứng nhau. Lá hình đa giác dạng lá mướp, có lông ở hai mặt với gân lá nổi rõ, sờ vào lá thấy ráp.

Hoa: Hoa cát đằng dạng ống có hình loa kèn dài 7.6 cm, màu xanh tím (valender) với họng màu vàng đến màu kem sọc xanh, cũng có loại hoa màu trắng. Hoa mọc riêng lẻ hoặc trong các cụm. Hoa cát đằng nở quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Dây cát đằng thuộc loại cây dây leo sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cây cực dễ trồng và chăm sóc.

Ánh sáng: Cát đằng ưa sáng, chịu nắng nóng rất tốt, tuy nhiên có thể chịu được một phần bóng râm.

Nhiệt độ: Cát đằng rất thích khí hậu nhiệt đới, cây trồng tốt ở nhiệt độ mát hoặc nóng, chịu lạnh kém.

Độ ẩm: dây cát đằng ưa ẩm

Đất trồng: Dây cát đằng không kén đất, cây sống được ở đất khô cằn sỏi đá nhưng lớn chậm. Tuy nhiên nếu đật giàu hữu cơ, thông thoáng, thoát nước tốt thì cát đằng sẽ phát triển cực nhanh.

Tưới nước: Lá cát đằng to, phát triển nhanh nên cần nhiều phân bón và nước tưới, tuy nhiên cây cũng chịu hạn tốt và chịu úng kém.

Bón phân: Dây cát đằng phát triển mạnh, lá to, nhiều, nên rất háu ăn. Bạn nên bón phân hàng tháng cho cây bằng các loại phân hữu cơ, vi sinh, nhả chậm…..phân giàu vi lượng.

Cát đằng được nhân giống bằng giâm cành hoặc gieo hạt.

Ý nghĩa & Ứng dụng

Dây cát đằng là một loài cây dây leo có hoa đẹp thường được dùng làm cây trồng hàng rào hay cây leo giàn tạo giàn hoa, vòm cổng đẹp tô điểm cho sân vườn. Dây cát đằng còn được trồng giàn leo, vòm cổng mang đến bóng mát và không gian đẹp mắt.

Ngoài công dụng trang trí và điều hòa không khí, dây cát đằng còn là vị thuốc hữu hiệu trong Đông y. Người ta nghiền nát lá cát đằng rồi lấy nước ép đắp vào các vết bỏng, đứt tay, hoặc đắp vào tai cho người điếc. Lá cây còn có tác dụng hạ sốt ,khử độc.

Thông tin cây: Dây Cát Đằng

Tên khoa học Thunbergia grandiflora
Tên phổ thông Cát đằng, Dây bông xanh.
Họ thực vật Acanthaceae (Ô rô)
Nguồn gốc xuất xứ Ấn Độ và các nước Châu Á nhiệt đới
Tốc độ sinh trưởng Nhanh
Phân bố
Chức năng đăng nhập hiện đang tạm khóa
Compare items
  • Total (0)
Compare
0