Công dụng của cây lá lụa

Cây Lá Lụa còn có tên gọi khác là cây Mót, có tên khoa học là Cynometra ramiflora L, thuộc họ đậu Fabaceae. Cây Lá Lụa có nguồn gốc Châu Á. Loài cây này phân bố từ Ấn Ðộ qua Ðông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia) đến các đảo Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, cây thường được thấy trong các rừng ngập mặn, dựa rạch nước lợ. Cây Lá Lụa thường được trồng để làm cảnh ngoài ra nó cũng có rất nhiều tác dụng trong đời sống. Hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về công dụng Lá Lụa nhé.

Đặc điểm của cây Lá Lụa

Cây Lá Lụa là cây gỗ ưa sáng ẩm, có thể chịu được ngập úng theo mùa kể cả nước mặn. Vì thế, thường thấy cây mọc ở bờ suối, bờ kênh hoặc ở nơi đất trũng trong thung lũng. Cây ra hoa quả hàng năm quả già có thể tồn tại đến tận đầu mùa hoa năm sau. Tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt hoặc khi cây còn nhỏ nếu bị chặt có thể tái sinh cây chồi.

Cây to, cao 5 – 10m. Cành mềm, vặn vẹo, nhẵn, màu xám nhạt, có nhiều bì khổng nhỏ, hình tròn. Lá kép, dài 10 – 15 cm gồm hai đối lá chét, những lá phía cuối dài 2 – 6 cm, rộng 1,2 – 2 cm, những lá tận cùng dài 5 – 10 cm, rộng 2 – 4,5 cm, nhẵn, gốc thuôn, đầu tù; cuống chung dài 1,5 – 5 cm; lá kèm sớm rụng.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm dài 1 – 2 cm, sau chuyển thành ngủ rộng 1,5 – 2cm; lúc mới hình thành, cụm hoa bao những lá bắc con, cụm hoa bao bọc bởi những vảy hình trứng, mọc xếp lớp, dài 4 – 5mm; gồm những lá bắc to sớm rụng và những lá bắc con rất nhỏ; hoa có 5 lá đài không đều, 5 cánh hoa rất nhăn; nhị 10 đều, chỉ nhị nhẵn; bầu ngắn, có lông.

Quả nạc, có xơ, dài 2 – 3 cm, rộng 1,2 – 1 cm, gần hình trứng, có rãnh to, hạt

Công dụng của cây Lá Lụa

Dùng làm rauLá lụa non có vị chua được dùng làm rau ăn sống, thường ăn với lẩu mắm. Lá non mềm và mịn như nhung, phơn phớt vàng như màu tơ tằm, có vị chát chát, chua chua và ngòn ngọt.

Dân miệt vườn thường ăn lá lụa non với cá bống, cá cơm, cá lòng tong và các món cá kho tiêu, kho tộ khác. Có thể ăn với cá cơm, cá mồng gà kho tương, cá linh nấu mặn. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với lá lụa..

Khi tới Vĩnh Long, hay Châu Đốc mà được thưởng thức cá lòng tong đá (to con, nhiều thịt) kho tộ ăn kèm lá lụa với cơm thì không gì bằng. Ăn no mà vẫn còn muốn ăn thêm.

Cây Lá Lụa dùng làm cây cảnh cổ thụ

Ở Philippines, thường gặp trong rừng ven suối ở độ cao thấp và trung bình ở Cagayan, Bulacan, Rizal, và các tỉnh Quezon ở Luzon.

Ở Việt Nam, Cây Lá Lụa được trồng ở ven ao hồ, sân vườn làm cảnh do có lá non và chùm hoa đẹp, gỗ làm nhà cửa hoặc sử dụng trong xây dựng.

Dùng làm thuốc

Theo Đông y: Ở Ấn Ðộ, người ta dùng lá nấu sôi trong sữa bò và thêm mật ong vào dùng đắp ngoài chữa phong hủi, ghẻ và bệnh ngoài da. Dầu hạt cũng dùng trị phong, ghẻ và bệnh ngoài da. Còn rễ dùng làm thuốc tẩy xổ.

Theo tây y: Các nghiên cứu về lá lụa mọt trong Tây y cho biết:

Hoạt động chống ung thư/Cytotoxic: Nghiên cứu điều tra những tác động gây độc tế bào của các chất chiết xuất từ 16 cây dược liệu khác nhau từ Bangladesh, bao gồm cả cây Lá Lụa, cho thấy lá Lụa có tác dụng chống lại các tế bào ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và các dòng tế bào ung thư vú của con người. Lá Lụa gây độc tính thấp đối với nguyên bào sợi chuột nhưng gây độc tế bào chọn lọc đối với các dòng tế bào ung thư khác nhau.

Phytochemical/kháng khuẩn: Phytochemical sàng lọc có tác dụng chống viêm nướu răng, tạo giảm đường, tannin và saponin. Nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng khuẩn E coli, tụ cầu khuẩn lớp biểu bì, Shigella dysenteriae, Enterococci, S sonnei, S aureus, S typhi, S flexneri và Vibrio cholera ở mức trung bình trở lên.

Làm giảm glucose máu: Thực nghiệm cho thấy lá lụa đã được tìm thấy làm giảm đáng kể mức đường huyết sau ăn của những con chuột thí nghiệm cho ăn trực tiếp đường sucrose.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cây Lá Lụa.

Nếu bạn có nhu cầu mua hay cần tư vấn về cây Lá Lụa thì hãy liên hệ ngay Chợ Cây Xanh nhé!

 

 

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn