Chăm sóc và cắt tỉa cây Ắc Ó hàng rào

Cây Ắc Ó được mọi người biết đến là một loại cây ngoại cảnh dễ trồng, dễ cắt tỉa tạo hình theo ý muốn. Vì vậy, cây thường được trồng làm thành hàng rào xanh trước nhà hay tạo các đường viền bồn hoa sân. Để biết cách chăm sóc và cắt tỉa sao cho cây Ắc Ó luôn xanh tốt thì cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu nhé!

Đặc điểm cây Ắc Ó

Cây Ắc Ó là cây gỗ nhỏ, thân tròn cao 1 – 2 m, thân cây già có màu xám hoặc nâu xám, thân non nhẵn màu xanh, phân cành thành nhiều nhánh bụi dày. Cây có cành non dài, mềm, mọc vươn dài màu xanh bóng. Lá cây Ắc Ó là lá đơn mọc đối dạng thuôn bầu dục nhọn hai đầu màu xanh bóng.

Cụm hoa của cây ở nách lá, lá bắc lớn màu xanh, hoa lớn có màu trắng, tràng hợp thành ống trên chia 2 thùy không đều. Thùy trên chia 2 môi, thùy dưới chia 3 môi, quả nang có 4 hạt.

Cây Ắc Ó là cây thường xanh, ưa sáng, thích nghi với điều kiện khí hậu tự nhiên bình thường, khả năng chống chịu tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây Ắc Ó được nhân giống bằng cách chiết hoặc giâm cành.

Công dụng của cây Ắc Ó

Cây Ắc Ó có thể cắt tỉa, tạo dáng theo ý thích của mình. Cây có thể trồng ngoài đất trời hoặc trong bồn, chậu trước nhà đều thích hợp. Vì thế, Cây Ắc Ó thường dùng trồng viền trong các công trình cảnh quan, tạo hàng rào chia ranh giới những khu vực cần thiết. Chúng ta thường hay bắt gặp cây Ắc Ó trồng viền ở trong bồn hoa ở trường học, công viên, đường phố, … tạo cảnh quan đẹp mắt, không khí trong lành.

Ngoài ra trong Đông y, cây Ắc Ó là một loài thảo mộc chữa trị các bệnh như tê thấp, nhức mỏi, …

Cách chăm sóc và cắt tỉa cây Ắc Ó đường hàng rào

Cây Ắc Ó là loại cây dễ trồng và chăm sóc nhưng phải trồng cây ở nơi đầy đủ ánh sáng, không bị che khuất, ánh sáng càng nhiều thì thân lá cây sẽ càng tốt hơn.

Đất trồng: Cây không kén đất, có thể sống ở nơi đất cằn cỗi ít chất dinh dưỡng nhưng sẽ không xum xuê, ra cành ít. Nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có đất mùn, phù sa tốt.

Chế độ nước: Cây cần nước ở mức độ trung bình, bạn nên cung cấp nước để giữ ẩm thường xuyên cho những chồi cây mới giâm trồng, giai đoạn phát triển ổn định thì không cần phải tưới nhiều.

Cây Ắc Ó trồng làm hàng rào có thể không tưới vào mùa mưa, nhưng khi nắng gắt nhớ tưới bổ sung để không làm cây chết do cây có nhiều cành nhánh dễ xảy ra tình trạng khô kiệt thiếu nước mà chết đen cả mảng thân cành làm xấu đi dãy hàng rào xanh.

Phân bón, chất dinh dưỡng: Để cây phát triển tốt, nhất là giai đoạn đầu phát triển bạn nên tăng cường bón phân hóa học, mới bắt đầu trồng thì bạn có thể bón phân hữu cơ, phân vi sinh.

Cắt tỉa cho cây: Để tạo hình cây Ắc Ó hàng rào theo ý muốn thì cần phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây Ắc Ó theo ý muốn, nhớ cắt lúc thân cành còn màu xanh, tránh trường hợp để cây Ắc Ó mọc tự nhiên ra thân cành to đen, lúc đó cành cây đã già sẽ chậm ra chồi thân hay cây mất nước lâu phục hồi.

Hy vọng bài viết trên về cách chăm sóc và cắt tỉa cây Ắc Ó hữu ích với bạn. Nếu bạn cần tư vấn hay mua cây Ắc Ó thì liên hệ Chợ Cây Xanh ngay nha.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn