Cây Huyết Dụ – Cây Thần Dược – Chợ Cây Xanh

Huyết Dụ là một trong những vị thuốc nam phổ biến và khá gần gũi với người dân Việt Nam, hiện nay cây Huyết Dụ được dùng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền dùng điều trị các loại bệnh. Nhưng để biết Huyết Dụ điều trị được bệnh gì thì hãy xem bài viết dưới đây.

Huyết dụ phân bố ở đâu?

Huyết Dụ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và được trồng làm cảnh phổ biến trên khắp nước ta. Cây Huyết Dụ thường được thu hái vào mùa hè, khi trời khô ráo.

Nên dùng dao cắt lấy lá, bỏ lá sâu, lá dập, có thể dùng tươi hoặc đem phơi khô cất dùng dần. Rễ cây được đào lên, rửa sạch, phơi khô, có thể thu hái quanh năm.

Các bài thuốc thần dược của cây Huyết Dụ

Chữa sốt xuất huyết

Lấy mỗi thứ 10 – 16g gồm lá Huyết Dụ, Hoàng Bá, Huyền Sâm, Hạt Muồng Sao, Sinh Địa, Đơn Bì, có nhọ nồi, Ngưu Tất, Đan Sâm, Xích Thược, Trắc Bá Sao. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Trị kinh nguyệt không đều

Lấy 30g lá Huyết Dụ và 30g vỏ rễ cây râm bụt. Sắc lấy nước mỗi ngày, cho đến khi tình trạng kỳ kinh nguyệt đêu thì dừng lại.

Trị trĩ nội, hậu môn lỡ loét.

Dùng 30g lá Huyết Dụ tươi, 20g lá Sống Đời, 20g Xích Đồng nam. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày.

Chữa ho ra máu

Lấy 10g lá Huyết Dụ, 20g Cỏ Nhọ Nồi và 20g lá tắc Bách Diệp Sao Cháy đen, tất cả đem phơi khô. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Chia uống 2 – 3 lần trong ngày.

Chảy máu cam, chảy máu dưới da

Dùng 30g lá Huyết Dụ, 20g Cỏ Nhọ Nồi và 20g lá Trắc Bách Diệp sao cháy, đun lấy nước, uống cho đến khi khỏi hẳn thì dừng lại.

Một số lưu ý khi dùng cây Huyết Dụ

Không nên dùng lá Huyết Dụ trước khi sinh hoặc sau khi sinh mà còn sót nhau, như vậy cổ tử cung sẽ co thắt lại mà huyết vẫn không cầm được.

Trên đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng cây Huyết Dụ. Tuy nhiên, những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn