Cây Cô Tòng – cây công trình – Chợ Cây Xanh

Cây Cô Tòng nghe cái tên có vẻ xa lạ nhưng lại rất thân quen nha. Lướt qua công viên hay, các công trình đô thị, bạn có thể bắt gặp cây Cô Tòng, nhưng chắc chắn không thể nào nhớ đến tên chúng. Vậy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu xem cây Cô Tòng là cây gì nhé!

Đặc điểm của cây Cô Tòng

Cây Cô Tòng có tên khoa học là Codiaeum Variegatum ‘Gold Dust’ thuộc họ Thầu Dầu, đặc biệt cây còn có tên tiếng Anh là Croton, Garden Croton.

Cây Cô Tòng là cây bụi thường xanh cao trung bình 1,2 -1,8m, loài Cô Tòng này có lá màu xanh lá cây với những đốm vàng trộn lẫn vào. Khi Cô Tòng lá đốm còn non có màu vàng nhiều hơn, lá già chuyển dần sang màu xanh lá đốm vàng. Lá cây Cô Tòng xếp xen kẻ đến xoắn ốc trên thân cây, lá có hình elip đến bầu dục, nhọn đầu.

Có vô số giống Cô Tòng khác nhau với sự biến đổi về hình dạng và màu sắc như Cô Tòng Đuôi Lươn, Cô Tòng Lá Nhúm, Cô Tòng Lá Mít,…

Hoa của cây Cô Tòng có dạng cụm nhỏ, hình đuôi sóc dài ở ngọn thường cong mang nhiều hoa nhỏ màu trắng sữa. Cụm hoa thường là ở ngọn, dài 10 – 20cm, có hoa từ phía giữa; hoa nhiều, cùng gốc hoặc khác gốc, có cuống dài 3 – 5mm. Hoa đực có 5 lá đài, 5 cánh hoa, đĩa mật có 5 tuyến hình tứ giác và khoảng 30 nhị. Hoa cái có 5 lá đài, không có cánh hoa, đĩa mật thành vòng và bầu hình trứng có 3 đầu nhụy. Quả nang nhẵn, dài 7mm, rộng 9mm, màu trắng.

Tuy nhiên, cây đẹp nhờ lá chứ không phụ thuộc nhiều vào hoa. Quả cây Cô Tòng là dạng quả nang. Hạt có vân nhiều màu với lá có màu sắc nổi bật.

Công dụng của cây Cô Tòng

Cô Tòng là loài cây có lá với màu sắc tươi sáng thường được dùng trồng thành bụi, viền cây hay thảm cây trong vườn, công viên, trường học, quán cà phê,.. mang lại không gian sinh động và nổi bật.

Lá cây ít độc, nên được dùng tươi giã đ.ắp bó gãy xương. ở Vân Nam (Trung Quốc), lá cây được dùng làm thuốc thanh nhiệt phế, tán ứ tiêu thũng để trị ho, đòn ngã sưng đau. Tất cả các dạng lá đều có cùng công dụng.

Ở Ấn Độ, lá giã ra làm thuốc đắp trên bụng của trẻ em bị đau do rối loạn đường tiết niệu. Nước sắc của lá dùng cho phụ nữ sau sinh nở. Vài dạng có lá vàng có thể dùng để xông, vừa uống vừa đắp chữa viêm họng. Rễ giã ra chữa giang mai. Cành non làm thức ăn cho trâu bò.

Cách trồng và chăm sóc cây Cô Tòng

Cây có thể phát triển quanh năm và chịu được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cây cũng có thể sống trong bóng râm, cây thích nghi với đất tơi xốp, độ ẩm tốt để cây có thể phát triển liên tục, ngoài ra cây có thể chịu được nơi khô hạn trong thời gian rất lâu.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc của bạn thì bạn cố gắng sắp xếp tưới nước định kỳ cho cây khoảng 2 ngày một lần tưới, còn nếu trồng trên chậu thì 3 hoặc 4 ngày một lần tưới, bạn nên tưới với lượng nước vừa phải khoảng 1 ly nước nhỏ là đủ cho cây phát triển, tránh tình trạng tưới nước nhiều trong một lần tưới, sẽ dễ làm cho cây bị ngập úng.

Khi bạn thấy cây Cô Tòng phát triển, bạn muốn nhân giống thêm những cây mới. Bạn có thể nhân giống đơn giản bằng phương pháp giâm cành để tạo ra cây con mới, phát triển độc lập.

Bạn đang có thắc mắc không biết nên mua cây Cô Tòng ở đâu, thì đừng lo nha. Chợ Cây Xanh được biết đến như một đơn vị cung cấp cây, công trình giá và chất lượng tốt nhất. Đương nhiên, giá cây cũng đi đôi với chất lượng cây.

Nếu bạn đang cần được tư vấn và hỗ trợ thì hãy nhấc máy liên hệ Chợ Cây Xanh nhé!

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn