Cách trồng và chăm sóc cây Trang Thái cho nhiều hoa

Cây Trang Thái là giống cây phát triển khỏe mạnh, cây thân gỗ, cây có thể cao tới 3-4m, lá to dài tới 5cm. Cây có 3 màu là hoa mẫu đơn đỏ, trắng và vàng. Là loại cây cảnh dễ trồng, cây ưa ánh sáng, chịu rét và khô hạn tốt. Tuy nhiên cây chịu úng kém nên đất cần thoát nước tốt.

Cây Trang Thái có tên khoa học là Ixora coccinea. Hoa bông to, gồm nhiều bông hoa nhỏ ghép lại thành từng chùm xim ở đầu cành. Mẫu đơn là loài hoa có màu sắc rực rỡ và đa dạng đồng thời cho hoa quanh năm và rất sai hoa. Sau đây, Chợ Cây Xanh sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng và chăm sóc cây Trang Thái cho ra nhiều hoa.

Đặc điểm sinh trưởng cây Trang Thái

Khi trồng những cây Trang Thái chúng ta nên lựa chọn nơi có nhiều ánh nắng để trồng, cây rất ưa ánh sáng, cây có khả năng chịu rét tốt, khả năng chịu ngập úng của cây khá kém nên khi trồng chúng ta nên lựa chọn vùng đất cao và không bị ngập nước.

Đất trồng

Đối với cây Trang Thái có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất trộn sẵn đóng bao, đất phù sa… Tuy nhiên để cây phát triển tốt thì đất cần nhiều mùn, thoát nước tốt và màu mỡ. Lưu ý không nên trồng cây ở nơi đất nhiễm mặn.

Nhân giống

Bạn có thể lựa chọn nhân giống bằng phương pháp chiết cành, giâm cành hay trồng bằng hạt, thường thì đa số mọi người đều lựa chọn phương pháp giâm cành và chiết cành để rút ngắn thời gian chăm sóc và giúp cây ra hoa nhanh hơn.

Chọn cành bánh tẻ (không già, không non) để giâm. Chiều dài cành khoảng từ 15 đến 20 cm. Dùng kéo cắt cành thật sắc để cắt, chú ý khi cắt phải tránh bị dập vết cắt, vì nếu dập sẽ gây hỏng, thối hom. Sau đó ta pha thuốc kích rễ rồi ngâm đầu cành trên 2 giờ mới đem trồng. Thuốc kích rễ nên dùng loại N3M hay Antonic là tốt nhất. Cành hom nên trồng sâu 2 đến 3 cm, không nên cắm sâu quá vì cắm sâu khó ra rễ. Nếu đất cứng có thể dùng que đũa chọc trước xuống đất rồi mới cắm hom. Thường xuyên tưới nước cho cành giâm. Sau khoảng 15 ngày cây sẽ bén rễ tuy nhiên ta tiếp tục chăm sóc đến khi cây đủ lớn ta mới đem trồng.

Kỹ thuật trồng cây Trang Thái

Cây Trang Thái có thể trồng quanh năm, nhưng thường cây Trang Thái sẽ trồng từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, bạn có thể lựa chọn khi thời tiết mát để trồng và chăm sóc.

Trồng cây xuống đất:

Đào một hố đất rộng bằng 2 lần kích thước bầu cây giống và không quá sâu. Sau đó đặt cây giống vào hố đào. Chỉnh cây sao cho cây thẳng theo ý muốn rồi lấp đất. Cuối cùng ta tưới đẫm nước vào gốc cây giúp cây định vị vững chắc.

Trồng cây trongchậu:

Lấy mảnh sành hoặc viên sỏi bịt kín lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Dải 1 lớp sỉ than dày khoản 2 đến 3 cm dưới đáy chậu. Sau đó cho một lớp đất mỏng rồi dùng tay nén chặt đất. Việc này giúp đất không bị trôi qua lỗ thoát nước khi tưới. Sau đó cho thêm đất và ướm thử bầu cây giống sao cho mặt bầu cây giống thấp hơn mặt chậu 2 cm. Sau đó xé bầu cây giống và đưa cây vào chậu. Tiến hành lấp đất bằng mặt bầu cây giống rồi tưới đẫm nước cho chậu cây.

Chăm sóc cây trang thái cho ra nhiều hoa

Sau khi trồng cây một thời gian, khi thấy những bụi cỏ mọc xung quanh gốc cây, có thể tiến hành nhổ cỏ và sau đó dùng cuốc hay xẻng để vun đất xung quanh vào trong gốc để giúp gốc cây vững chắc hơn.

Phân dùng bón cây có thể dùng phân NPK, phân chuồng hoai, phân xanh tự ủ, phân vi sinh… Khi bón, cần bón cách gốc khoảng 7 đến 10 cm. Không nên bón trực tiếp vào gốc cây, tránh sót rễ gây chết cây. Nếu là phân hóa học thì bón theo hướng dẫn trên vỏ bao để bón. Đối với phân chuồng mỗi lần bón 250 đến 350 kg/ha, khi cây lớn thì tăng dần lên 400 đến 500 kg/ha. Tốt nhất ta nên chọn bón trước ngày mưa 1 đến 2 ngày để phân được ngấm sâu xuống đất. Bạn có thể sử dụng bã cà phê làm phân bón; hoặc mua phân bón có tính axit để làm phong phú thêm đất cho hàng rào cây khỏe mạnh và khuyến khích nở hoa.

Muốn cho cây phát triển tốt hơn nữa thì chúng ta nên thường xuyên cắt bỏ cành gầm, cành tăm, cành không phát triển, cành khô để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng vào những cành lớn.

Muốn cho cây hoa mẫu đơn ra nhiều hoa thì đối với những lứa hoa đầu chúng ta nên cắt bông và không để cho cây ra hoa, chúng ta nên để hoa vào lứa thứ 3 của cây, khi cây đã nhiều cành nhánh, lúc này ta để hoa thì cây sẽ có rất rất nhiều hoa và rất đẹp.

Cần thường xuyên tưới nước cho cây. Để kích thích cây hoa có màu sắc đặc trưng đậm thì có thể tưới ít nước hơn vào giai đoạn cây đang mùa nở rộ hoa.

Cắt tỉa hàng rào trang thái

Sau khi cây phát triển (trưởng thành) thì có thể bắt đầu công đoạn cắt tỉa, tạo hình. Nên thực hiện cắt tỉa cây trang thái vào giữa tháng tư hoặc tháng năm khi mùa mưa miền Nam bắt đầu và vào cuối tháng mười. Để tạo hình hàng cây trang thái theo ý muốn thì cần phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây. Cắt phần thân cây trang có màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn – thân xẫm màu hoặc đen. Vì phần thân già khi bị cắt sẽ chậm sinh nhánh, ra tán mới, kém hoa và cây phải phục hồi sức thời gian dài vì mất nhiều nước.

Mọi thắc mắc về cây Trang Thái xin vui lòng liên hệ Chợ Cây Xanh

Chợ Cây Xanh cung cấp các loại cây đặc biệt là cây Trang Thái nhiều màu sắc trên toàn quốc.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ về hoa và trồng cây xanh vui lòng liên hệ qua:

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn