Cách trồng và chăm sóc cây phát tài đơn giản

Có nguồn gốc từ Tây Phi, Tanzania, Zambia, cây phát tài hiện nay phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở nước ta, phát tài còn có đến khoảng 20 loại thuộc dòng họ phất dụ, đều có hình dáng khá đẹp mắt và ý nghĩa phong thủy rất tốt. Ngoài cái tên phát tài thì chúng còn được gọi là thiết mộc lan hay phất dụ thơm.

Vậy làm thế nào để trồng và chăm sóc cây Phát Tài? Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu qua nhé!

Yêu cầu về nhiệt độ

Cây phát tài dễ thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau, song để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất, luôn giữ được độ tươi tốt và xanh tươi thì nên đặt ở nơi có nhiệt độ ấm áp, trong khoảng từ 36 – 50 độ C. Bạn cần lưu ý là không nên đặt cây ở nơi trước máy lạnh hoặc gần lò sưởi, bởi không khí quá nóng hay quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Chế độ nước

Tùy theo mỗi không gian sinh sống của cây mà sẽ điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu cây đặt trong phòng máy lạnh thì nên giảm nước tưới; cây sống trong phòng nhiệt độ bình thường thì tưới nhiều hơn khoảng 30%. Còn nếu cây được đặt ngoài trời thì tùy vào thời tiết, trời mưa hay nắng rồi mới quyết định lượng nước cần cho cây.

Hiện nay, phát tài còn được trồng trong chậu có chứa nước cao khoảng 2.5 cm với ít sỏi. Và tốt nhất nên dùng nước cất, hoặc nước đóng chai, còn nếu dùng nước máy phải để qua 24 giờ bởi cây rất nhạy cảm với Clo và các chất hóa học có trong nước máy. Và nên thay nước hàng tuần.

Yêu cầu về đất

Tuy phát tài là một loại cây ưa nước song khi trồng trong đất, chúng lại không thích ngậm nước. Vì thế nên chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt để phù hợp với đặc tính này của cây, không làm cây bị úng, thối rễ.

Có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng theo tỉ lệ 80% tro trấu và 20% trấu sống thì sẽ đảm bảo được yêu cầu này.

Chế độ thay đất định kỳ

Hiện nay, đa số phát tài được trồng trong các chậu nhỏ, để trong nhà là chính. Khoảng sống chật hẹp, lượng dinh dưỡng có hạn nên cần phải có chế độ chăm sóc tốt cho cây.

Ngoài cung cấp đủ nước, ánh sáng và thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cây thì cũng nên định kỳ thay đất. Đến khi bạn cảm thấy cây bị khựng lại, không phát triển thêm, cành lá kém tươi hơn cũng là lúc nên mang lại đất sống mới cho cây. Thông thường khoảng từ 5 – 6 tháng thay đất một lần là phù hợp.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Phát Tài

Chọn giống: Nên chọn giống cây tốt, dáng đẹp, không có sâu bệnh. Cây có tán lá phân bố đều, mọc vòng quanh thân.

Hàng tháng nên kiểm tra định kỳ để xác định các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng. Như vậy sẽ giúp đảm bảo được cây cần gì và có bị sâu bệnh hay không.

Nếu trồng với số lượng lớn thì sau khoảng 1 tháng trồng nên tiến hành kiểm tra và trồng dặm lại những cây nào đã bị chết.

Đối với việc trồng cây phát tài làm cảnh thì khoảng 1 năm sau khi trồng là có thể tiến hành đốn cây theo ý muốn. Nếu muốn lấy thân thẳng thì không cần đốn, và chỉ đốn khi muốn cây ra nhiều cành lá.

Vào mùa mưa, nên theo dõi để loại bỏ những cành mọc ngoài bộ khung thân chính chỉ nuôi những cành cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tập trung nuôi cây theo mục đích sử dụng,

Làm sạch cỏ 1 – 2 tháng/ lần vào mùa mưa và 2 – 3 tháng/ lần vào mùa khô. Đầu và cuối mùa mưa nên tiến hành cày xới đất quanh gốc.

Mọi thắc mắc của quý khách về cây xanh, cây Phát Tài xin vui lòng liên hệ qua:

 

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn