Cách trồng và chăm sóc cây Ổ Phụng

Cây Ổ Phụng hay còn gọi là cây Ráng Ổ Phụng, cây Tổ Điểu, cây Tổ Chim; Có tên khoa học là Aspienium Nidus. Cây Ổ Phụng mọc phụ sinh trên gốc cây to hay trên đá, trên đất ẩm. Lá cây Ổ Phụng to, dày, mọc thành hình hoa thị nom như một tổ chim. Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu xem, với loại cây này thì nên trồng và chăm sóc như thế nào là phù hợp nhé!

Đặc điểm của cây Ổ Phụng

Hiện nay, ở Việt Nam cây Ổ Phụng thường mọc lên trên những cây gỗ mục, đất mùn, chúng rất phổ biến trên khắp mọi nơi. Cây có màu xanh thẫm được trồng nhiều ở vườn nhà, trong công viên, trang trí ở phòng khách, vườn hoa, ban công…Chúng có hình dáng đặc biệt, sinh trưởng mạnh mẽ có thể trồng trong chậu thành khóm, hoặc trồng trong vườn hoa của nhà bạn. Cây thường có thân và rễ ngắn, còn lá thì lại rất dài, dày có hình ngọn giáo, lá có độ dài từ 30 đến 90cm, mép lá có hình gợn sóng.

Cách trồng cây Ổ Phụng

Cây Ổ Phụng là loại cây sinh sản bằng bào tử và bào tử thường nằm ở phía sau mặt lá. Ổ túi bào tử rất mỏng, chúng xếp chéo góc với gân chính ở mặt dưới lá. Các bào tử hình trái xoan, màu vàng sáng. Bạn có thể nhân giống cây Ổ Phụng bằng tách bụi hoặc tách gốc.

Cây Ổ Phụng thường được trồng nhiều ở vườn nhà, trong công viên, trang trí ở phòng khách, vườn hoa, ban công,… Bạn có thể trồng cây nới đất ẩm hoặc trong những chiếc giỏ và rồi treo chúng lên tường. Cây Ổ Phụng được dùng nhiều trong các thiết kế trang trí sân vườn, đặt biệt những tiểu cảnh khô ở trong nhà, dưới chân cầu thang, hay những tiểu cảnh nước phối hợp với một số tản đá và những cây chịu bóng râm khác, tạo thành một khối tự nhiên hoang dã. Dựa trên đặc điểm sinh thái tự nhiên của cây mà một số nghệ nhân còn ghép chúng để tạo thành những tiểu cảnh hoa lan, trên một giá thể cây khô định hình từ trước. Bên cạnh đó khi còn cây nhỏ ta cũng có thể trồng dạng chậu treo để treo trên giàn, cửa sổ, mái hiên tạo nên một không gian lạ và bắt mắt.

Cách chăm sóc cây Ổ Phụng

Đất trồng: Cây Ổ Phụng thường được trồng với than bùn, chất mùn, đất phải tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt hoặc có đất sét pha chất mùn. Nồng độ pH 5,5 – 5,6.

Ánh sáng: Cần cung cấp đủ ánh sáng mặt trời nhưng phải là ánh nắng dịu nhẹ, đặc biệt phải hứng ánh nắng buổi sáng và buổi chiều là tốt nhất cho cây.

Nhiệt độ: Phải là cần nhiệt đới, nhiệt độ tối ưu 26oC – 30oC, nhiệt độ tối thiểu 14oC – 16oC.

Độ ẩm: Bạn cần phải giữ độ ẩm liên tục cho cây.

Nước tưới: Ổ Phụng vốn là loài thực vật đặc trưng từ rừng rậm, nếu không thể đặt cây Ổ Phụng của bạn trong môi trường thường xuyên được phun sương thì hãy giữ độ ẩm thật tốt cho đất trồng trong chậu.

Bón phân: Trong thời kỳ sinh trưởng của cây Ổ Phụng là tháng 4 đến tháng 9, tưới phân 1 lần/ tuần hoặc 2 lần/ tuần. Và tuyệt đối, bạn đừng bao giờ rải phân bón dạng hạt vào giữa gốc thân.

Nhân giống:  Cây Ổ Phụng không dễ nhân giống theo cách chiết và tách nó ra những những loại Dương Xỉ anh em. Cây Ổ Phụng thường được nhân giống bằng bào tử hoặc nuôi cấy mô, nói cách khác, việc nhân giống cây tùy thuộc vào đam mê nghiên cứu của người trồng.

Cây Ổ Phụng trưởng thành còn giúp gia tăng chất lượng đất trồng, nhờ những lá già rụng xuống. Vấn đề là, hệ rễ Ổ Phụng trưởng thành sẽ dễ dàng quấn chặt chất trồng quá nhỏ bên dưới. Nếu muốn, có thể mỗi năm chuyển chậu một lần, thay đất mới và chọn chậu to lớn.

Bên trên là một số ít thông tin mà Chợ Cây Xanh tin rằng sẽ giúp ích được cho bạn.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn