Cách trồng và chăm sóc cây Lài Tây

Cây Lài Tây hay còn được gọi là cây Nhài Tây, cây Ngọc Bút,… có tên khoa học là Tabernaemontana divaricate thuộc họ Apocynaceae (họ trúc đào). Cây Lài Tây được ưu thích không những bởi vẻ đẹp của cây mà còn nhiều công dụng của nó. Hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về Cây Lài Tây nhé!

Đặc điểm của cây Lài Tây

Cây Lài Tây thuộc loài cây bụi thường xanh có hình dáng đẹp, cân đối với chiều cao từ 1.5 – 1.8 m. Thân cây Lài Tây nhỏ, khẳng khiu và có nhiều mủ. Tán cây có nhiều cành, tạo thành tán rộng. Lá Lài Tây lớn, dài khoảng 15cm và rộng khoảng 5cm. Lá thuôn hình giáo, có màu xanh đậm, mặt lá sáng bóng.

Hoa có màu trắng mọc thành cụm ở các đình cành, có hai dạng hoa đó là hoa đơn và hoa kép, bông qua kép có nhiều cánh chồng lên nhau và có mùi thơm nhẹ, hoa đơn ít cánh hơn, mọc dạng cánh chong chóng, không có mùi, nở rải rác quanh năm nhưng ra sai hoa nhất vào mùa xuân.

Ý nghĩa của cây Lài Tây

Cây hoa Lài Tây là biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, sự duyên dáng, tao nhã của người phụ nữ, có vai trò lớn trong đời sống tinh thần và tôn giáo. Ngoài ra, cây Lài Tây còn biểu hiện tình yêu nhẹ nhàng thuần khiết và thủy chung. Bởi thế nên người ta thường chọn cây Lài Tây để tặng cho người thân yêu của mình.

Công dụng của cây Lài Tây

Ngoài sắc trắng tinh khôi mùi hương quyến rũ hoa Lài Tây còn được người ta biết đến với rất nhiều công dụng như làm nước hoa và mỹ phẩm. Tinh dầu hoa lài giúp cho tinh thần con người thư thái, mang đến cảm giác thư giãn, kích thích tâm trạng lạc quan. Chính vì điều đó mà hoa Lài Tây còn được dùng để chế tạo các loại thuốc trị liệu bằng hương thơm

 Ngoài ra những hoa mà lá và rễ của hoa Lài Tây còn có thể dùng làm thuốc. Hoa lài còn có tác dụng rất lớn được lựa chọn làm đẹp da cho phụ nữ bằng cách: Đắp hỗn hợp nước cánh hoa và lòng trắng trứng gà trong vòng 15 phút sau đó rửa sạch. Làm như vậy hàng ngày bạn sẽ có làn da căng mịn, sáng bóng.

Cây hoa Lài Tây là một trong những loài cây có hoa được sử dụng trồng nhiều ở các đường phố, các nút giao thông. Cây còn được trồng làm cảnh, trồng viền trong sân vườn, công viên,… Vì có hương thơm dịu nên loài hoa này còn được trồng trước hiên nhà hay trong patio. Cây hoa lài tây có thể cắt tỉa được nên sử dụng trồng hàng rào, tường cây che có hoa rất đẹp tạo không gian sống cho thoái mái cho mọi người.

Cách trồng của cây Lài Tây

Khi cây giâm phát triển tốt, chúng ta nên tiến hành chọn nơi để trồng và đào hố trước khi cho cây ra trồng, kích thước 30 x 30 x 30 cm. Sau đó cho vào hố 1kg phân hữu cơ (đã được ủ hoai với nấm Trichoderma), 0,2kg lân và kali trộn đều với lớp đất mặt cho vào hố trồng, bảo quản hạt giống rau mầm.  

Trộn đều phân với đất trước khi trồng cho khỏi bị xót rễ. Trồng bằng cành chưa ra rễ thì lấp sâu 10-15cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cắm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng + 3% đạm urê để tưới.

Bạn có thể dùng cuốc hay xẻng để bấng cây hạn chế làm vỡ bầu và đứt rễ của cây, bạn đặt cây vào hố trồng và lấp đất, tưới nước cho cây nhanh phát triển, cần tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển, đồng thời khi rơm rạ phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

Cách chăm sóc của cây Lài Tây

Sau khi trông cây Lài Tây đã bén cứng rễ, bạn nên pha loãng nước với dung dịch phân chuồng và đạm ure tưới lên mặt đất, bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây. Tưới trên bề mặt đất của cây, đồng thời nhỏ bỏ các loại cỏ dại xung quanh. Có thể phun thêm phân bón lá giúp tăng năng xuất ra hoa. Cũng tùy thuộc vào tốc độ sinh trưởng của cây mà tưới lượng phân bón nhiều hoặc ít.

Chế độ nước: Cây Lài Tây có nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng vẫn đòi hỏi đất thoát nước tốt. Bạn lưu ý chế độ tưới nước để tránh cây bị thối rễ chỉ nên tưới trên bề mặt đất của cây.

Nếu bạn cần tư vấn hay mua cây Lài Tây thì liên hệ ngay với Chợ Cây Xanh nha.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn