Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh Anh đơn giản

Cây hoa huỳnh anh có hoa hình chuông màu vàng rực rỡ, nổi bật trên nền lá xanh bóng đầy sức sống đem đến cho không gian cây xuất hiện một vẻ đẹp tươi vui, đầy quyến rũ. Loài hoa này biểu tượng cho niềm tin, thành công mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.

Hoa huỳnh anh có vẻ đẹp giản dị không độc đáo như các loại hoa leo khác, nhưng hoa huỳnh anh vẫn rất được ưa chuộng vì hoa dễ trồng và chăm sóc, cây ưa nắng và đã trồng được rất nhiều trên mọi địa phương. Hôm nay, hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh Anh đơn giản.

Giới thiệu chung về cây Huỳnh Anh

Huỳnh anh hay còn được gọi là hoàng anh, dây huỳnh, dây công chúa. Chúng thường xuất hiện ở các bờ rào với màu sắc hoa vàng mọc thành từng chùm xen kẽ với những chiếc lá màu xanh, mang đến một vẻ đẹp quý phái, trang trọng cho khu vực sân vườn.

Huỳnh anh có hai loại, huỳnh anh lá lớn có tên khoa học là Allamanda catharticaL. và huỳnh anh lá nhỏ có tên khoa học là Allamanda neriifolia Hook. F, chúng thuộc họ Trúc Đào (Apocynaceae). Có nguồn gốc xuất xứ tại vùng Nam Mỹ. Phân bố chủ yếu ở khu vực miền Nam, Việt Nam, nhưng hiện nay có khắp mọi miền đất nước.

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa huỳnh anh. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cây huỳnh anh ưa nắng, sáng, trồng nơi rộng rãi, thoáng gió. Trồng nơi có nắng cây vẫn phát triển nhưng cành nhánh vống vươn dài, lá mướt nhưng ít hoa

Cây hoa huỳnh anh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng ở đất tơi xốp, màu mỡ. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Trồng hoa Huỳnh Anh

Hoa huỳnh anh thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành, giâm cành. Trong đó giâm cành đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chọn cành bánh tẻ, có 2 – 3 mắt dài khoảng 15 – 20m, ngâm vào dung dịch atonik kích thích ra rễ khoảng 20 phút hoặc nước không. Tiếp đến, cắm vào giá thể ẩm, để trong bóng râm mát.

Giữ giá thể ẩm khoảng 10 ngày là cành bén rễ, mọc mầm ,đẻ nhánh rất nhanh. Để cây trong bầu khoảng 1 tháng, sau đó bứng ra vị rí thích hợp để trồng. Sau khi trồng phải tưới nước giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc hoa Huỳnh Anh

Sau khi trồng cây được một thời gian thì bạn nên chăm bón cho cây đê cây có thể phát triển nhanh hơn, bạn nên bón các loại phân như NPK và một số phân vi sinh khác để giúp cho cây phát triển. Cây rất ưa ánh sáng và sẽ phát triển nhanh hơn nếu mà bạn trồng nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào.

Chúng ta có chăm sóc tưới nước cho cây ngày 1-2 lần tùy theo thời tiết nhưng nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Vào mùa khô, tưới nước 2-3 ngày/lần, mùa mưa không cần tưới cho cây. Khi cây phát triển được 3-5 cm thì có thể đánh chuyển chậu hoặc tỉa những cây quá dầy nhau.

Bạn không nên trồng cây ở vùng đất có đất kiềm nặng và đất phèn chua khi đó cây sẽ rất chậm phát triển và lá cây thường xuyên vàng úa. Bạn cũng nên trồng cây ở nơi có thể thoát nước tốt, và cũng thường xuyên cắt tỉa cây để cho cây tập trung dinh dưỡng nhiều hơn vào một số cành chính của cây. Thuộc loại cây leo dựa nên huỳnh anh cần chỗ để bám tựa bằng cột, giàn, trụ đỡ. Ta nên thường xuyên cắt tỉa cành tán để cây nhiều mầm nhánh xum xuê sẽ càng sai hoa hơn. Nếu bạn muốn chuyển cây thành dạng bụi thì chỉ cần thường xuyên cắt tỉa.

Phòng ngừa sâu bệnh cho hoa Huỳnh Anh

Cây Hoa Hoàng anh chủ yếu bị bệnh nấm mốc do trồng quá sát hoặc do đất, cây thiếu ánh nắng. Khi cây phát triển tốt thì nên cho ra nơi ngoài ánh sáng, và cắt tỉa những lá bị mốc, vàng úa…
Nếu muốn cây sai hoa và màu sắc rực rỡ thì nên bón phân điều độ hàng tháng cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ, phân vi sinh. Chú ý không nên bón phân bón hay tưới quá đậm khi cây còn nhỏ. Chỉ sử dụng phân bón khi cây được tối thiểu 30 ngày tuổi, và bên bón xung quanh gốc cây hoặc hòa nước tưới là tốt nhất.

Với những cách đơn giản như vậy bạn đã có ngay những cây huỳnh anh trong khu vườn xinh đẹp của bạn hay những cây huỳnh anh leo để tô điểm trước cổng ngôi nhà bạn.

Hãy liên hệ ngay với Chợ Cây Xanh nếu bạn cần tư vấn hay mua Cây Huỳnh Anh nhé!

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn