Cách trồng và chăm sóc cây hồng leo

Hiện nay hoa hồng leo đang dần được ưa chuộng, hầu hết những ai yêu hoa hồng đều say đắm với những giàn hồng leo sai hoa tỏa hương thơm nồng nàn. Cũng chính vì vậy mà chơi hoa hồng, trồng hoa hồng trở thành 1 xu hướng chơi hoa hoàn toàn mới và thu hút đông đảo người yêu hoa. Sau đây, Chợ Cây Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo để vườn hoa hồng nha bạn đẹp mộng mơ như một bài thơ.

Cách trồng hoa hồng leo

1.Thời vụ

Xuân, Hạ, Thu đều là những mùa rất phù hợp để trồng hoa hồng leo để cây có thể ổn định bộ rễ trước khi mùa Đông đến. Tuy nhiên, mùa Xuân vẫn là thời điểm thích hợp nhất để cây có sức đề kháng và sinh trưởng tốt nhất.

2.Chậu cây

Tùy thuộc vào độ cao của cây hoa hồng leo để bạn có thể chọn kích thước phù hợp cho cây. Bởi cây nhỏ hay lớn, nhu cầu về nước sẽ khác nhau nên chọn chậu phù hợp để có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm hơn.

Mặt khác, nhu cầu chọn chậu cũng sẽ khác nhau, những cây cố định thường được chọn loại chậu sứ, gỗ có hoa văn trang trí đẹp. Song, bạn có thể chọn chậu nhựa để dễ dàng di chuyển và giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Bên cạnh chọn chậu, bạn cũng nên lưu ý chọn một giàn leo để làm giá đỡ cho hoa hồng leo nhà mình.

3.Đất trồng

Bạn có thể trộn đất theo một trong hai công thức sau đây:

3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục), 5 đất thịt sạch,  2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ), Phân NPK có tỷ lệ 20-10-10 (3kg/khối hỗn hợp trên) (ưu tiên phân đạm nhằm kích thích cây giống phát triển nhanh)

50% đất màu có độ dẻo, 20% trấu, 20% đất sạch, 5% phân chuồng hoa mục, 5% phân hữu cơ vi sinh

Bạn nên lót dưới đáy chậu một lớp xốp hoặc một lớp trấu khô để đề phòng hoa hồng bị ngập úng, gây nên hiện tượng thối gốc, chết cây.

4.Cách trồng

Bón một ít phân lót ở dưới đáy chậu sau đó dùng kéo cắt bỏ bao đất bọc ở gốc cây, giữ nguyên bầu đất. Đặt cây hoa hồng vào ngay chính giữa chậu, từ từ bỏ giá thể, đất trồng đã được trộn sẵn vào đầy chậu. Dùng tay ấn nhẹ cho chặt gốc.

Sau khi trồng, dùng một thanh tre nhỏ cắm vào chính giữa chậu, lấy dây buộc cố định cây hồng vào thanh tre để tránh trường hợp bị gió hay tác động bên ngoài làm lỏng gốc. Tưới đẫm nước cho cây hoa hồng leo mới trồng vào lần đầu tiên. Đem để ở trong mát khoảng 3 – 5 ngày rồi mới đưa ra ngoài phơi nắng dần dần.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi trồng Hồng leo:

-Không nên đào hố quá sâu

-Nếu trồng cây trong chậu, cần có tối thiểu 0,3 m3 đất ở trên

Cách chăm sóc hoa hồng leo

1.Tưới nước

Tùy vào nơi nhiều hay ít nắng gió và giàn cây lớn nhỏ cũng như nhiều ít để bạn tưới nước phù hợp.

Vào mùa khô hay mùa đông mà bạn có thể tưới nước phù hợp. Chỉ cần tưới nước quanh gốc, tránh tưới nước lên trên lá và hoa để phòng nấm và bệnh hại. Đặc biệt, tuyệt đối không được tưới nước cho cây vào ban đêm, như vậy sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển.

Bạn cũng có thể dùng 1 que gỗ hay que tre chọc xuống đáy chậu để kiểm tra độ ẩm. Khi rút que lên, nếu thấy que ẩm ướt là thừa nước, thấy ấm que là vừa đủ, que trắng là thiếu nước.

2.Phân bón

Hoa hồng là một loại cây phát triển khá nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng cao, 1 tháng bạn nên bổ sung phân bón từ 1 -2 lần cho cây. Nhưng cần lưu ý, không được bón phân quá nhiều lần trong tháng.

3.Thay đất

Nếu bạn trồng hoa hồng leo trong chậu, sau khoảng 1 năm chính là lúc đất trồng cho cây đã cạn kiệt dinh dưỡng, không gian không đủ cho rễ cây phát triển; nếu sử dụng phân hóa học sẽ khiến đất bị chai không thể cải thiện được; cây cũng có hiện tượng lá bị già, khô héo, cành trở nên khẳng khiu….

Đây chính là thời điểm cần phải thay đất, thay chậu cho hoa hồng leo.

Trước khi thay chậu, nên ngừng tưới nước khoảng 1 ngày để tránh hiện tượng vỡ bầu, sau đó nhấc toàn bộ cây hồng leo với bầu cây ra khỏi chậu để trồng sao chậu mới với giá thể mới đã được trộn đủ dinh dưỡng cho cây.

Sau khi thay chậu, cần tưới đẫm nước cho cây. Tưới từ từ cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu thì ngưng.

4.Ánh sáng

Hoa hồng leo là loài ưa ánh nắng mặt trời, thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ. Yêu cầu thoáng gió và nắng tối thiểu chiếu cho cây (từ 6-7h/ngày). Tốt nhất, nên đặt cây ở hướng Đông để có thể đón được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

5.Cắt tỉa

Với cây hoa hồng leo, bạn nên tỉa bớt những cành nhỏ, hoa tàn nên tỉa bỏ đoạn tầm 2 – 3 đốt lá vì những mầm ở đốt lá này sẽ làm cây yếu, tạo ra những bông hoa nhỏ; tỉa bớt những mầm phụ.

6.Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa hồng leo cần chú ý một số điểm sau:

Khi tưới nước, tránh tưới trực tiếp lên hoa và lá, nhất là vào ban đêm, như vậy sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn gây hại hình thành, phát triển và gây bệnh cho cây.

Nếu cây bị nấm: Cần tiến hành xịt luân phiên một số loại thuốc trị nấm định kỳ 7 ngày/lần.

Nếu cây bị bọ trĩ: Bạn nên xịt thuốc Confindor khoảng 7 – 10 ngày/ lần.

Nếu cây bị nhện đỏ: Bạn nên xịt một số thuốc trị bệnh như Alphamite 20 ngày/lần.

Mọi thắc mắc về cây hoa giấy xin vui lòng liên hệ Chợ Cây Xanh

Chợ Cây Xanh cung cấp các loại cây đặc biệt là cây hoa giấy nhiều màu sắc trên toàn quốc.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ về hoa và trồng cây xanh vui lòng liên hệ qua:

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn