Cách trồng và chăm sóc cây Dương Xỉ

Cây Dương Xỉ có tên khoa học là Microsorum pteropus, thuộc họ Polypodiaceae, nguồn gốc từ Châu Á. Cây được trồng nhiều và phổ biến ở Việt Nam với công dụng tuyệt vời và dễ chăm sóc. Để hiểu và biết hơn về cây Dương Xỉ cũng như cách trồng và chăm sóc như thế nào thì hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu nhé! 

Đặc điểm của cây Dương Xỉ

Cây Dương Xỉ là loại cây thân thảo, gần như không thân, cao trung bình khoảng 15 – 30cm, rộng khoảng 15 – 20cm. Cây Dương Xỉ có nhiều lá nên sum sê. Lá dương xỉ là lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu; lá non cuộn tròn, có lông.

Lợi ích của cây Dương Xỉ

Cây Dương xỉ là cây có khả năng hấp thụ Aldehyde formic, ức chế xylen và toluene từ máy vi tính và máy in, khiến không khí trong lành hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Hiện nay cây Dương Xỉ rất được ưa thích trồng trong phòng, vì ngoài các lợi ích trên cây còn dùng để trang trí , làm dịu mắt rất hiệu quả. Dương Xỉ thường được trồng trong bình thủy sinh, hay trồng chậu xinh xinh trưng ở bàn làm việc, bàn học, bàn tiếp khách, kệ sách, kệ tivi, bàn ăn, cửa sổ, bệ cầu thang….mang đến màu xanh đầy sức sống và vẻ đẹp sang trọng. Đối với những chậu có kích thước to hơn, bạn có thể làm những chiếc giá kệ để cho cao hơn trưng ở góc nhà, cạnh cửa sổ sẽ là sự biến tấu đẹp mắt. Không những thế lá Dương Xỉ còn được dùng trong cắm hoa.

Cây Dương Xỉ còn là vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng chữa bệnh, dùng để làm thuốc chữa bong gân, thận hư, cầm máu, bạch biến,lang ben, chữa di tinh, đau lưng, mỏi gối, tiểu són, bạch đới, tiêu chảy, suy yếu khí huyết, đau mỏi các khớp.

Cách trồng cây Dương Xỉ

Dụng cụ trồng và đất trồng

Cây Dương Xỉ thường được trồng ở bồn, chậu treo, chậu cảnh. Ngoài ra, cây còn được trồng trong các tiểu cảnh, bồn cây, khe nước.

Dương xỉ không kén đất, có thể sống ở mọi loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nếu được trồng nên nên đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng để có bộ lá đẹp.

Cây dương xỉ thường được nhân giống bằng phương pháp tách gốc, có thể thực hiện khi thay chậu. Vì Dương xỉ có thể phát triển khá lớn theo thời gian, do đó cần phải tách ra và đem trồng lại. Để chia một cây dương xỉ lớn thành nhiều cây nhỏ, bạn nên cẩn thận đào cây cùng rễ. Cẩn thận cắt cây thành nhiều phần, thông thường dương xỉ có xu hướng mọc thành cụm và rất dễ tách. Sau đó trồng lại phần cây được tách và tưới nước thường xuyên.

Lấy cây từ trong chậu cũ ra, thay bỏ đất cũ và cắt đi những phần gốc đã hỏng, sau đó tách cây, rễ ra. Khi cây mọc thêm khoảng từ 3 chồi trở lên là có thể trồng vào chậu. Trồng xong phải đặt cây ở chỗ râm mát, tránh ánh nắng.

Cách chăm sóc cây Dương Xỉ

Vị trí thích hợp cho cây Dương Xỉ

Nếu trồng cây ngoài trời: Là loại cây ưa bóng râm, ưa ẩm, Dương Xỉ trồng ngoài trời sẽ phát triển tốt dưới tán cây lớn hơn để có bóng râm. Điều kiện bóng râm cũng giúp giữ ẩm tốt cho Dương Xỉ. Vị trí đón nắng phía Bắc là vị trí tốt nhất để bạn trồng dương xỉ ở vườn ngoài trời. Vị trí này sẽ giúp dương xỉ tránh bị ánh nắng chiếu trực tiếp, tránh nguy cơ cây bị cháy nắng.

Nếu bạn trồng trong nhà: Dương Xỉ cần nhiều bóng râm và ánh sáng xung quanh (thay vì ánh nắng trực tiếp). Bạn cần đặt cây gần cửa sổ hướng về phía bắc. Cửa sổ hướng đông và tây quá gắt nắng. Bạn có thể đặt dương xỉ bên cửa sổ hướng nam nếu không có cửa sổ hướng bắc. Đặt cây cách cửa sổ một chút để cây được nhiều ánh sáng bao quanh hơn.

Nhiệt độ: Hầu hết các loài Dương Xỉ đều ưa khí hậu nhiệt đới. Nếu bạn trồng trong nhà thì đảm bảo cây (hoặc ít nhất phòng trồng Dương Xỉ) duy trì ở nhiệt độ 21°C. Dương xỉ có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn một chút, nhưng sẽ không phát triển dưới điều kiện nhiệt độ quá thấp.    

Chế độ nước: Đảm bảo đất trồng dương xỉ luôn luôn ẩm (nhưng không ngập úng nước). Có nghĩa là bạn nên tưới ít nước hàng ngày thay vì tưới nhiều nước nhưng không đều đặn.

Bón phân: Bón phân cho Dương Xỉ mỗi tháng một lần. Bạn có thể đến các trung tâm ươm giống cây trồng để tìm phân bón dành riêng cho Dương Xỉ. Phun phân bón lên dương xỉ mỗi tháng một lần để cung cấp dưỡng chất cho đất chậu. Tuy nhiên, bạn nên chờ ít nhất 6 tháng sau khi trồng dương xỉ trong chậu mới được bón phân.

Cắt tỉa cho cây: Nếu bạn nhận thấy Dương Xỉ bị hư hại hoặc bệnh ở một phần nào đó, bạn nên dùng kềm cắt cành để cắt bỏ phần đó đi. Cách này giúp bảo vệ phần còn lại của cây và trong trường hợp bị bệnh, có thể ngăn ngừa truyền nhiễm bệnh cho cây khác.

Nếu bạn có nhu cầu mua hay cần tư vấn về cây Dương Xỉ thì liên hệ ngay Chợ Cây Xanh nhé!

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn