Cách trồng và chăm sóc cây Chuối Hoa

Nếu như bạn đang có ý định trang trí một công trình, hay đơn giản là trang trí cho khu sân vườn nhà bạn thì có lẽ không nên bỏ qua loài cây này đâu nhé! Cây Chuối Hoa thường được sử dụng trong trang trí các công trình công ích, công trình trang trí bởi lẽ vì chúng cho hoa đẹp, sắc màu đa dạng và cực kì dễ trồng. Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu thêm xem, Chuối Hoa chăm sóc như thế nào nhé!

Đặc điểm cây Chuối Hoa

Cây Chuối Hoa hay còn gọi là cây Chuối Cảnh với tên khoa học là Canna Generalis, cây thuộc họ thực vật Cannaceae (họ Dong Riềng). Cây có nguồn gốc từ các nước Trung và Nam Châu Mỹ, nay được gây trồng làm cảnh rộng rãi ở hầu hết các nước nhiệt đới.

Cây Chuối Hoa là một loại cây trồng dùng làm cảnh có thân hình gần giống với cây chuối mỏ két, nhưng lại không nằm trong họ Thiên Điểu. Các cây trồng thuộc nhóm còn có cây Chuối Pháo, Chuối Rẻ Quạt,… Chuối Hoa nhỏ bé nhất, nhưng lại sống mạnh mẽ và cho ra nhiều hoa nhất.

Chuối Hoa ngày nay được trồng khắp nơi và sử dụng như những loại cây chủ đạo để phối kết làm cảnh, cây trồng này chịu nắng hoàn toàn. Thân cây mềm mọc thẳng đứng và chia thành nhiều đoạn. Cây cao trung bình từ 50cm – 1,2m. Thân mọc đơn lẻ không phân cành nhánh, nhưng dễ sinh sản và tạo thành bụi rất nhanh. Điều đặc biệt là cây có rễ thân ngầm, chúng mọc bò dài dưới đất và tạo thành chồi con mọc nhô lên trên.

Cây sống hàng năm, lá đơn mọc cánh. Bản lá to dạng thuông dài, nhọn ở đỉnh phần dưới cuống dạng bẹ ôm sát để bảo vệ thân. Lá dài từ 30 – 50cm, rộng 15 – 20cm. Phiến lá có một gân chính to cứng và nhiều gân nhỏ tạo hình song song. Lá màu xanh lục trơn bóng, vành mép nguyên. Lá, đài và cánh hoa nhỏ nhưng các nhị lép biến đổi thành các nhánh to, có dạng và màu sắc đẹp giống như cánh hoa. Màu sắc có thể thay đổi từ vàng đến đỏ đậm, từ một màu đến điểm thêm các đốm màu đậm nhạt khác nhau.

Cây cho ra hoa rất sớm, từ lúc trồng cho đến khi ra hoa khoảng 20 ngày. Giai đoạn phát triển ổn định cây sẽ cho ra hoa liên tục. Điểm tạo nên sự khác biệt là hoa đa sắc. Cụm hoa thường mọc đều từ trên đỉnh xuống phía dưới cuống dài. Hoa của cây Chuối Hoa không đều, nhiều cành lớn, có màu sắc sặc sỡ từ màu đỏ, cam, vàng, hồng,… Quả cây Chuối Hoa nang có nhiều gai mềm, hạt nhiều và có màu đen nha.

Cách trồng và chăm sóc cây Chuối Hoa

Ánh sáng: Chuối Hoa không chịu được bóng râm, chúng thích hợp ở nơi có ánh sáng trực tiếp, ánh sáng nhiều thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh và ra hoa liên tục, ngược lại nếu cây trong râm mát quá lâu sẽ dẫn đến dễ bị sâu bệnh – rệp sáp.

Đất trồng: Khi mới trồng nên chia khoảng cách hợp lý, không được trồng dày, nên giành phần đất để những cây con mọc lên. Cây trồng nhiều vùng đất khác nhau đều được. Nên sử dụng đất tốt, tơi xốp và dễ hấp thu.

Nước tưới: Chuối Hoa chịu ngập thời gian ngắn, chịu hạn cũng rất tốt, cây thích sống trong môi trường ẩm. Tưới nước mỗi ngày cho cây.

Bón phân: Trong suốt quá trình phát triển cây cần nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, vì vậy cần chú ý bón phân đầy đủ và cân đối để cây phát triển tốt nhất, đặc biệt giai đoạn ra hoa nên bón thêm phân Kali cho cây. Khi bón phân cho cây cần bón kết hợp giữa phân hóa học và phân bón hữu cơ để cải tạo đất trồng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Nhân giống cây Chuối Hoa

Cây Chuối Hoa nhân giống chủ yếu bằng cách tách bụi. Thường chọn những cây con từ bụi lớn tách chúng ra và trồng riêng biệt khu vực khác. Giai đoạn đầu khi mới tách cây nên dưỡng chúng ở nơi râm mát và tưới nước giữ ẩm.

Công dụng của cây Chuối Hoa

Chuối Hoa còn là một trong những loại cây trồng phổ biến thích hợp để trồng làm kiểng vì sự trang nghiêm, hoa đẹp với màu sắc rực rỡ và mùa hoa kéo dài. Bên cạnh đó hoa dễ trồng, chịu được khô nóng, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao.

Có nhiều cách trồng Chuối Hoa để tô điểm cho cảnh quan. Tại gia đình, có thể trồng trong các bồn hoa theo dạng hình tròn hoặc thành từng dãy. Có thể trồng trong các chậu gốm, chậu đất nung.

Khi trồng trong tiểu cảnh, Chuối Hoa thường được kết hợp với các loại hoa khác tạo nên những mảng màu cao thấp đa dạng, bắt mắt, rất phù hợp ở những không gian rộng rãi như công viên, khu công nghiệp,…

Nếu bạn không có thời gian chăm sóc cây thì có thể liên hệ Chợ Cây Xanh nha, chúng tôi sẽ lên lịch cụ thể trong tuần với mức giá cạnh tranh thị trường. Cái gì khó, có Chợ Cây Xanh lo.

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn