Cách trồng và chăm sóc cây Cau Vàng

Cây Cau Vàng có tên khoa học là Chryslidocarpus lutesceus, thuộc họ Arecaceae (Cau) Cây Cau Vàng còn gọi bằng các tên khác như Cau Bụi, Cau Cọ, Cau Kiểng Vàng,…Cây được rất nhiều người lựa chọn để trồng nội thất hay ngoại thất bởi không những tô điểm cho không gian mà cây còn có những tác dụng bạn không thể ngờ tới. Hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của cây Cau Vàng

Cây Cau Vàng thuộc loài thân gỗ có đốt, thường mọc thành bụi dày vì luôn đâm chồi ở bên, cây cao xen lẫn cây thất rất đẹp. Cây có chiều cao từ 1 – 2 m nếu trồng ở trong chậu, còn đem trồng ở vườn thì cao đến 6 – 7 m đường kính đến 20 cm. lá có bẹ mềm bóng, cuống lá tròn và phiến lá dạng kép lông chim màu vàng nhạt. Với điều kiện thích hợp, trong một năm Cau Vàng có thể ra được 2 – 3 lá và chồi, nhánh ở gốc sẽ phát sinh nhiều.

Cụm hoa đơn tính, lớn, cùng gốc, dài đến 40cm, được phân nhánh nhiều và hoa mọc dày đặc theo cụm, có màu trắng sữa và mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Cây thường ra hoa vào tháng 5, tháng 6 hàng năm. Quả Cau Vàng có hình tròn, màu vàng cam khi chín. Quả này có thể ăn được, có vị hơi ngọt và chát.

Ý nghĩa của cây Cau Vàng

Trong phong thủy, cây được trồng nhiều với ý nghĩa của sự uy quyền, đẳng cấp quý phái, sang trọng và mang lại sự thịnh vượng, giàu sang cho gia chủ. Cây Cau Vàng thường đặt chung với các loại cây phong thủy khác như Kim Ngân, Kim Phát Tài nhằm mang đến sự giàu sang thịnh vượng nhất cho gia chủ. Không những thế cây còn có khả năng trừ tà, bảo vệ gia chủ trách khỏi những điều xấu.

Theo nghiên cứu về khả năng hấp thụ các khí độc của NASA và các nhà khoa học đã kết luận, cây Cau Vàng cùng với một số loài cây cảnh trong nhà khác có tác dụng đặc biệt trong việc hấp thụ xylene và toluene có trong không khí. Đó là những chất có hại đối với cơ thể con người, vì thế khi trồng Cau Vàng trong nhà bạn có thể yên tâm với những chất độc hại đó sẽ không ảnh hưởng tới mình mà Cau Vàng đã hấp thụ gần như toàn bộ.

Cây Cau Vàng có màu sắc đẹp, lại có tuổi thọ khá lâu, dễ trồng và dễ chăm sóc. Nếu bạn đang cần tìm một loại cây để trang trí, mang màu sắc mới cho không gian xanh thì Cau Vàng là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể trồng trong chậu để làm cây cảnh nội thất, trang trí trong nhà ở, văn phòng, hoặc làm cây ngoại cảnh, trồng ngoài trời, trang trí sân vườn, cảnh quan tạo không gian xanh cho ngôi nhà của mình.

Cách trồng và chăm sóc cây Cau Vàng

Đất trồng cây: Cây Cau Vàng là loại cây thuộc rễ chùm và phát triển rất mạnh trong lòng đất. Vì vậy, để trồng cây, bạn cần phải chuẩn bị cho mình chậu lớn, có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu. Trộn đất trồng, phân hữu cơ với một ít than bùn theo tỉ lệ 1:1:1 để tạo dinh dưỡng nuôi cây. Sau một thời gian trồng cây trong chậu từ 2 – 3 năm, khi cây đã phát triển lớn hơn thì bạn nên thay cho cây một chậu mới, đất mới để cây tiếp tục phát triển. Nếu thiếu chất dinh dưỡng thì cây này sẽ dễ bị vàng và héo lá.

Ánh sáng: Cau Vàng là loại cây phát triển tốt trong môi trường ánh sáng đầy đủ. Tốt nhất bạn nên để cây dưới ánh sáng đặt ở các vị trí như gần cửa chính hay cửa sổ. Tuy nhiên, cây cũng vẫn có thể sống tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vì thế, bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều nếu đặt cây trong nhà.

Nhiệt độ: Cây ưa sống ở những nơi có khí hậu ấm áp, nhiệt độ trung bình, không quá lạnh cũng không quá nóng. Nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển là khoảng 30 độ. Vì vậy, bạn không nên trồng Cau Vàng trong phòng kín, phòng điều hòa.

Chế độ nước và độ ẩm: Cây có khả năng thoát ẩm vào không khí. Vì vậy cây cần một lượng nước tương đối lớn. Do đó, hãy tưới nước thường xuyên cho cây (4-5 lần/ tuần), không để đất quá ướt hoặc quá khô. Bạn có thể lấy đá cuội xếp bên dưới chậu cây và đổ nước vào đó sao cho mực nước thấp hơn các lỗ thoát nước của cây để giữ ẩm cho cây và ngăn cản tình trạng bay hơi nước.

Hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm về cây Cau Vàng. Nếu bạn cần tư vấn hay mua cây Cau Vàng thì hãy liên hệ Chợ Cây Xanh ngay nhé!

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn