Cách trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan hay mọi người còn gọi là cây Bàng Lá Nhỏ, có tên khoa học là Bucida molineti hoặc Terminalia molineti. Cây được trồng nhiều ở đường phố, công viên,… tạo không khí trong lành làm cũng như làm đẹp cảnh quan. Để hiểu rõ hơn về cây Bàng Đài Loan thì hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của cây Bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ nhỡ, tán cây có nhiều tầng, cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

Lá cây có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa, hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài, lá đơn thường mọc nhiều ở đầu cành. Bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm, từng bông hoa nhỏ liti màu trắng hơi xanh trông khá giống hoa nhãn. Quả bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

Ứng dụng của cây Bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan là cây thường xanh tạo tán rộng bóng mát, có thể trồng trên chậu cảnh tạo dáng khi cây nhỏ, là cây tôn nền sinh cảnh nên thường được trồng nhiều ở xung quanh nhà, đường phố, vườn, trước trường học và các cơ quan, công viên,… Ngoài ra việc trồng cây Bàng Đài loan còn làm cho không gian thêm mát mẻ vừa lọc khí độc hại trả lại bầu không khí trong lành

Ngoài vẻ đẹp của mình và tác dụng thanh lọc không khí thì gỗ của cây Bàng Đài Loan còn được dùng làm thuốc nhuộm.

Cách trồng cây Bàng Đài Loan

Khi trồng cây Bàng Đài Loan bạn phải đào hố có kích thước lớn hơn bầu cây từ 15cm đến 20cm. Trước khi trồng tiến hành bón lót vào hố trồng hỗn hợp phân hữu cơ như: xơ dừa, tro trấu, phân bò… đã ủ mục.

Sau khi đã đào hố cần phải nhẹ nhàng đặt vào giữa hố; lấy lưới bạt hay bao tải bó bầu lại, khi đã cắt dây buộc bầu. Không được làm bầu bể, hay rễ cây bị đứt, rễ tung ra khỏi đất.

Sau khi nắn cây cho thẳng (không nghiêng vẹo, tán cây cân đối) thì đóng cọc chống cây. Thông thường là 3 cọc 1 cây, nên dùng cành tươi. Rải một lớp phân hữu cơ lên trên bầu đất rồi tiến hành lấp đất; đất lấp tới đâu thì nện chặt đất tới đó.

Sau khi trồng xong bạn nên tưới một lượng nước vừa đủ xung quanh gốc. Không nên tưới quá nhiều vì sẽ làm rễ cây mệt; khi cây mệt cây rất dễ bị úng nước và từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của cây.

Cách chăm sóc cây Bàng Đài Loan

Chế độ nước: Cây Bàng Đài Loan ưa nước vừa phải. Khi cây mới trồng và trong giai đoạn trưởng thành cần tưới nước thường xuyên khoảng 3-4 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước. Khi cây trưởng thành đầy đủ không cần tưới. Bàng Đài Loan chịu hạn tốt, nếu đất ngập úng hoặc tưới quá nhiều có thể khiến cây bị thối rễ rồi chết.

Bón phân: Bạn sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây. Bạn có thể dùng các loại  phân N – P – K định kỳ 2 – 3 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây tuỳ loại cây lớn nhỏ từ 50 – 100g/gốc. Khi bón phân nên tiến hành xới nhẹ quanh theo hình chiếu tán của cây, sau đó rải phân bón xung quanh. Bạn không nên bón phân vào gần gốc sẽ làm cây chết.

Tỉa cành: Bạn hoàn toàn có thể dùng kéo (hoặc cưa) cắt tỉa những cành hoặc chồi mọc không thích hợp hay những chồi non quá nhiều, cắt tỉa cành theo yêu cầu kỹ thuật cây Công Trình cụ thể, yêu cầu mỹ quan riêng.

Phòng trừ sâu, bệnh hại: Vệ sinh và nhổ cỏ xung quanh gốc giúp phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn hay mua cây Bàng Đài Loan thì liên hệ ngay Chợ Cây Xanh nhé!

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn