Cách chăm sóc cây Chuối Rẽ Quạt xanh tốt

Chuối Rẻ Quạt là loài cây luôn được sử dụng nhiều trong các thiết kế cảnh quan, nhưng muốn cây luôn xanh tốt thì phải làm thế nào. Hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây Chuối Rẻ Quạt qua bài viết dưới đây.

Cách trồng và chăm sóc cây Chuối Rẻ Quạt

Cây Chuối Rẻ Quạt tuy là loại cây nhập ngoại nhưng xem ra khá thích nghi tốt với điều kiện nước ta nên có thể trồng một cách dễ dàng.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ: cây Chuối Rẻ Quạt ưa thích nhiệt độ từ ngưỡng 23 – 32 độ. Cây là loại ưa sáng bán phần nên khi trồng nên đặt ở những vị trí thoáng gió, có ánh sáng nhưng không quá gay gắt.

Chế độ nước và độ ẩm: Chuối Rẻ Quạt ưa điều kiện đất tơi xốp, ẩm ướt nhưng không chịu được ngập úng. Khi trồng nhớ đảm bảo đất được luôn thông thoáng, sau mỗi trận mưa cần chú ý xới đất để thoát nước tránh rễ bị ngâm trong nước lâu sẽ khiến cho lá bị úa vàng và rễ bị thối và chết.

Chế độ tưới nước nên tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu xung quanh. Bạn tiến hành tưới nước cho cây 1 tuần khoảng 2 – 3 lần là đủ. Có thể tưới dạng phun sương để cung cấp cho đất được ẩm vừa phải.

Có thể bón thêm phân hữu cơ và thêm phân vi sinh cho cây 1 tháng 1 lần. Nếu trồng trong chậu, sau vài năm nên thay đất trong chậu để lấy loại đất mới cho cây.

Nhân giống cây Chuối Rẻ Quạt

Cây được nhân giống bằng cách tách rời cây hay gieo hạt. Mùa xuân là thời điểm thích hợp để gieo hạt tạo ra nhiều giống. Sau khi thụ phấn bằng phương pháp nhân tạo từ 80 – 100 ngày thì hạt sẽ chín cần thu hái và gieo ngay, hạt cần ngâm qua nước khử trùng từ 6 – 8 giờ, nên gieo hạt vào tháng 2 hay tháng 3.

Luống gieo phải là đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn. Gieo xong cần tưới nước và dùng tấm nhựa để che luống, giữ nhiệt độ từ 25 – 300 độ, độ ẩm từ 70 – 80%. Sau 15 ngày thì hạt nảy mầm nên bỏ tấm che ra và tiến hành chăm sóc. Cần chú ý độ ẩm để tránh thối bộ rễ cây, khi cây con ra được 2 lá thì mang trồng vào luống với cự ly 15*15cm, cách nửa tháng bón phân PK để tăng sức đề kháng, sau 2 năm cây con cao 50cm mỗi cây có từ 8 – 10 cành thì mang ra vườn trồng để sản xuát hoa.

Sau khi cây con mọc có thể bứng lên trồng vào bầu, sau đó trồng vào chậu, khi cây lớn sẽ có nhiều cây con mọc ở gốc cây thì đào lên và tách ra để trồng. Chọn vị trí nhiều ánh sáng để trồng cây vì nếu thiếu ánh sáng thì cây sẽ chậm phát triển và chậm ra hoa. Tránh những nơi có nhiều gió gây ảnh hưởng và làm rách lá cây.

Khi trồng cây nên bón phân lót, 1 – 2 tháng nên bón thúc cho cây phát triển tốt hơn.

Đặc điểm của cây Chuối Rẻ Quạt

Chuối Rẻ Quạt có chiều cao trung bình khoảng 5 – 7m. Ở một số nước, người ta còn nhìn hấy những cây Chuối Rẻ Quạt cao đến 10m. Điểm nổi bật lớn nhất của loại cây này chính là hệ thống tán lá của chúng. Lá có hình bầu dục dài, xếp đối xứng hai bên tạo thành một khối dẹt trông không khác gì một chiếc quạt giấy màu xanh lá cây bắt mắt. Cây càng phát triển thì các lá bên giữ sẽ ngày càng lớn và già đi rồi tạo thành những vết sẹo và thân cây màu xám nâu.

Cây Chuối Rẻ Quạt cũng có hoa. Hoa của chúng khá lớn, có màu trắng thường mọc ra ở phần kẽ lá trên đầu ngọn. Hoa có dạng búp dài như những giống chuối bình thường.  Mỗi khi hoa nở sẽ có hình dạng như những chú chim thiên điểu khá đẹp. Ngoài ra, hoa có mật ngọt thu hút ong, ruồi, kiến,.. Thường ra hoa vào mùa thu, tuy nhiên, có sự sai khác do thời tiết.

Một số loại sâu bệnh hại cây Chuối Rẻ Quạt

Cây Chuối Rẻ Quạt là loại thân mềm, lá to bản nên thường hay mắc một số loại sâu bệnh hại cây. Một trong số đó có thể kể đến chính là rệp sáp gây hại trên phần đọt non của cây. Rệp rỉ sắt làm ảnh hưởng đến bề mặt sau của lá. Một số loại sâu bệnh khác có thể kể đến như: bệnh đốm đen, bệnh thối rễ, bệnh vàng lá,…

Cách phòng trừ sâu bệnh hại

Với những loại cây thân thảo mềm như Chuối Rẻ Quạt cách phòng trừ đầu tiên là vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng cây. Xử lý đất để cho mầm bệnh bị tiêu hủy hết bằng việc thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, xới lại đất và bón thêm vôi xung quanh chỗ trồng để diệt trừ mầm bệnh hại.

Với những cây đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, bạn nên tiến hành phun xịt một số loại thuốc bảo vệ thực vật với từng loại sâu bệnh. Phun từ 1 đến 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày.

Với các cách trồng và chăm sóc ở trên thì có lẽ bạn đã bổ sung vào sổ tay làm vườn của mình thêm một chút kiến thức bổ ích rồi đúng không.

Nếu bạn muốn mua hay có thắc mắc về các loại cây thì hãy liên hệ với Chợ Cây Xanh để được tư vấn và hỗ trợ

.Gọi ngay 0941.62.66.68
.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn